Inbox FB cho chúng tôi

Chạy bộ đúng cách – Dễ mà không dễ

Bạn đã bao giờ thấy một anh chàng hì hục “cắm đầu cắm cổ” chạy theo đúng nghĩa đen? Thật ra chạy bộ không đơn giản như bạn nghĩ đâu.

Ai cũng có thể chạy, nhưng nếu bạn muốn có được một vóc dáng như ý thông qua chạy bộ thì việc đầu tiên bạn cần làm là chạy bộ đúng cách trước đã. Cùng kiểm tra xem trước giờ bạn đã chạy “đúng bài bản” chưa nhé:

Nhìn thẳng

Nếu bạn thường xuyên nhìn xuống chân mình trong suốt quãng đường chạy thì chắc chắn bạn cần phải điều chỉnh tư thế chạy của mình rồi đấy. Để có một dáng chạy chuẩn đồng thời tránh mất thăng bằng và tránh cả những cú va chạm “nổ đom đóm mắt” vô duyên thì bạn nên giữ ánh nhìn của mình tập trung vào khoảng tầm 30 mét trước mặt.

 
Chạm đất bằng khoảng giữa bàn chân

Nếu bạn chạm đất bằng mũi bàn chân và các ngón chân, bạn sẽ phải sử dụng nhiều năng lượng hơn cho bước chạy sau, khiến cho cơ thể dễ bị kiệt sức, đồng thời dễ dẫn đến căng, đau cơ và dây chằng. Ngược lại, tiếp đất bằng gót lại gia tăng khả năng chấn thương đồng thời làm lãng phí năng lượng của bước chạy. Hãy nhớ cố gắng tiếp đất bằng khoảng giữa bàn chân nhé.

 
Giữ cho bàn chân hướng thẳng phía trước

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chấn thương trong chạy bộ chính là dáng chạy “2 hàng”, một chân hướng đằng Đông, chân nọ hướng đằng Tây. Nhớ để ý giữ cho bàn chân mình luôn hướng thẳng về phía trước bạn nhé.

 
Giữ tay ngang hông

Hãy cố giữ cho tay của bạn tạo thành một góc 90 độ, đánh ngang hông. Những người mới bắt đầu chạy thường có thói quen giữ tay ở ngang ngực, đặc biệt là trong những lúc đã thấm mệt. Thật ra tư thế giữ tay ngang ngực này còn làm cho bạn cảm thấy mệt hơn đồng thời làm cho vai và bắp tay của bạn mau mỏi hơn.

Thả lỏng và thả lỏng

Hãy nhớ bạn đang tập chạy bộ chứ không phải boxing, nắm chặt bàn tay không giúp ích được gì cho bạn ngoài việc làm cho bạn cảm thấy… mỏi. Gồng cứng cơ vai không giúp bạn chạy nhanh hơn, ngược lại việc này còn làm cho nhịp thở của bạn bị ảnh hưởng nữa đấy.

Chọn một đôi giày chạy phù hợp

Nếu đôi giày bạn đang sử dụng quá chật, quá rộng hoặc không có đủ độ đàn hồi và khả năng hỗ trợ bàn chân khi tiếp đất, bạn nên đổi ngay một đôi giày khác mà không cần suy nghĩ, những yếu tố trên là công thức hoàn hảo cho một chấn thương không đáng có đấy.

 
Một đôi giày chạy bộ chuyên dụng như Ultra Boost của adidas sẽ là câu trả lời hợp lý nếu bạn đang tìm cho mình một đôi giày đáp ứng đủ những yêu cầu trên. Với những công nghệ như vật liệu len dệt PRIMEKNIT, giúp toàn thân giày luôn ôm sát bàn chân, cũng như hệ thống đế Stretch Web, giữ cho mỗi bước chạy luôn cân bằng và có độ bám tốt, và hơn 3000 viên năng năng lượng BOOST trong đế giày giúp hoàn trả gần như toàn bộ năng lượng cho người chạy.